Y tế số Việt Nam, tiềm năng hợp tác cho các doanh nghiệp Nhật Bản

28/06/2024 - 9:16 AM | 904 Lượt xem

Ngày 27/6/2024, Trung tâm Thông tin Y tế Quốc gia, Bộ Y tế Việt Nam phối hợp cùng Medical Excellent Japan (MEJ) và Công ty OmiJapan (Đơn vị thành viên của tập đoàn OmiGroup) tổ chức thành công hội thảo chuyên đề về toàn cảnh thị trường Y tế số Việt Nam. Sự kiện diễn ra theo hình thức Hybrid từ hội trường tại Tokyo và trực tuyến trên nền tảng Zoom, thu hút sự tham dự của nhiều quan chức Chính phủ, đại diện Đại sứ quán hai nước, cùng hơn 60 tập đoàn Y tế hàng đầu Nhật Bản.

Hội thảo không chỉ cung cấp thông tin về Y tế Việt Nam, mà còn là nơi giao lưu, xây dựng mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa Nhật Bản và Việt Nam. Các doanh nghiệp Nhật Bản đã thể hiện sự quan tâm đặc biệt trong việc tìm kiếm cơ hội đầu tư tại thị trường Việt Nam ở các lĩnh vực: sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), bảo mật thông tin và dữ liệu bệnh nhân, phần mềm dưới dạng thiết bị Y tế (SaMD), giáo dục y tế số cũng như ứng dụng công nghệ tiên tiến vào hoạt động khám chữa bệnh.

Tại hội thảo, Đại diện Bộ Y tế Việt Nam, ông Nguyễn Trường Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Y tế Quốc gia đã cung cấp thông tin về định hướng và mục tiêu của chính phủ Việt Nam trong việc phát triển Y tế số. Đồng thời, chia sẻ về cơ hội phát triển quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp, tổ chức Nhật Bản với các doanh nghiệp và tổ chức Việt Nam. Trong đó phần chia sẻ về giải pháp HIS mã nguồn mở và Chợ mã nguồn mở của ông Nam được các chuyên gia Nhật Bản đánh giá cao, khi mà Nhật Bản vẫn chưa triển khai được việc chuẩn hóa dữ liệu Y tế.

CEO OmiGroup, ông Trần Quốc Dũng đã có bài phát biểu về toàn cảnh thị trường Y tế tại Việt Nam, phân tích tiềm năng phát triển, cơ hội xúc tiến kinh doanh trên tất cả các lĩnh vực: Chăm sóc sức khỏe, Bảo hiểm, Thiết bị y tế, Dược phẩm.

Bà Sakurai Sanae – đại diện MEJ kết thúc phần trình bày của các diễn giả bằng việc chia sẻ sứ mệnh của MEJ trong việc thúc đẩy và hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản mở rộng ra thị trường quốc tế, đặc biệt là tại Việt Nam. Thông qua những chia sẻ giá trị Trung tâm Thông tin Y tế Quốc gia và công ty OmiJapan, MEJ tin rằng Việt Nam sẽ là điểm đến vô cùng tiềm năng, đặc biệt phù hợp cho các doanh nghiệp Nhật Bản có dự định mở rộng thị trường tới các quốc gia Đông nam Á.

Bài phát biểu của các diễn giả cùng với chương trình Q&A trực tuyến đã mở ra góc nhìn toàn cảnh về thị trường Việt Nam, đồng thời cũng khai thác rất sâu các chủ đề được quan tâm đặc biệt như cơ hội việc làm cho các bác sĩ nước ngoài tại Việt Nam và định hướng khai thác Y tế từ xa.

Đặc biệt, phần chia sẻ của ông Nguyễn Trường Nam, đại diện Trung tâm Thông tin Y tế Quốc gia đã cung cấp những thông tin giá trị về cách thức các doanh nghiệp Nhật Bản có thể đóng góp cho sự phát triển Y tế Việt Nam. Hội thảo này cũng nằm trong định hướng phát triển của Trung tâm trong việc xây dựng mối quan hệ hợp tác song phương, thu hút các doanh nghiệp và tổ chức nước ngoài đầu tư tri thức, nguồn lực nhằm nâng cao năng lực Y tế Việt Nam theo đúng chủ trương Bộ Y tế đã xây dựng hướng tới mục tiêu 2030.

 

Duy Cường