Thúc đẩy triển khai các nền tảng số

07/11/2023 - 9:50 AM | 487 Lượt xem

Thực hiện Kế hoạch số 15/KH-TTYQG về việc triển khai đào tạo tập huấn các Nền tảng số y tế năm 2023. Trung tâm Thông tin Y tế Quốc gia đã mở lớp tập huấn “Các Nền tảng số y tế dành cho giảng viên tuyến tỉnh năm 2023” khu vực các tỉnh miền Trung tại Thừa Thiên Huế. Tham dự lớp tập huấn có 21 đơn vị gồm đại diện Lãnh đạo các Sở Y tế, cán bộ phụ trách công nghệ thông tin, cán bộ phòng Nghiệp vụ Y với tổng số hơn 60 học viên.

Nhằm đẩy mạnh triển khai các nền tảng số y tế, trong đó tập trung thúc đẩy triển khai Nền tảng hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa; Nền tảng hồ sơ sức khỏe điện tử, Trung tâm Thông tin y tế quốc gia xác định triển khai các Nền tảng số là giải pháp đột phá nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi trong ngành y tế. Với các mục tiêu gia tăng lợi ích cho người dân trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ. Tạo điều kiện để người dân tiếp cận các dịch vụ y tế kịp thời, hiệu quả.Tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ y tế hoạt động, cung cấp các dịch vụ y tế hiệu quả trên môi trường số. Phát triển các nhà cung cấp dịch vụ y tế số. Tạo môi trường cho các đơn vị cung cấp dịch vụ y tế cùng phát triển.

Trong thời gian tới, Trung tâm đề nghị các đơn vị tham dự tập huấn căn cứ vào tình hình thực tế tại đơn vị, chủ động bám sát lộ trình triển khai của Bộ Y tế và ban hành kế hoạch triển khai các nền tảng số y tế trong quản lý và chăm sóc sức khỏe người dân tại địa phương và hình thành kho cơ sở dữ liệu quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Tham mưu và trình cấp có thẩm quyển bố trí kinh phí để thực hiện nhiệm vụ thúc đẩy triển khai và sử dụng các nền tảng số y tế theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước và các văn bản hướng dẫn liên quan. Kinh phí triển khai các nền tảng số y tế do Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chủ động trong công tác triển khai hệ thống tại tỉnh/thành phố.

Phát biểu tại buổi tập huấn, ông Nguyễn Trường Nam- Phó giám đốc Trung tâm Thông tin Y tế Quốc gia cho biết: “Dự kiến trong năm 2023, Trung tâm sẽ triển khai nền tảng Tư vấn khám chữa bệnh từ xa VTelehealth và nền tảng Hồ sơ sức khỏe điện tử cho 25 tỉnh/thành phố. Đây là 2 trong 4 nền tảng số quốc gia về y tế được Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số giao Bộ Y tế chủ trì thực hiện kết nối các cơ sở khám chữa bệnh và các bác sĩ trên toàn quốc”.

Trên ứng dụng có danh sách bác sĩ tham gia với đầy đủ thông tin bệnh viện, chuyên ngành, quá trình công tác, điều này giúp người dân tiếp cận được sự tư vấn dễ dàng, nhanh chóng, kịp thời và thuận tiện. Thay vì phải cài nhiều ứng dụng tư vấn từ xa thì chỉ cần một ứng dụng Vtelehealth đã có thể tiếp cận được với các cơ sở y tế, các bác sĩ trên toàn quốc và được tư vấn miễn phí- Phó giám đốc Nguyễn Trường Nam cho biết thêm.

Duy Cường