Hợp tác đẩy mạnh triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực y tế

31/01/2024 - 11:16 AM | 2237 Lượt xem

Ngày 24/01/2024 tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Thông tin Y tế Quốc Gia – Bộ Y tế và HDBank đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác trong việc triển khai giải pháp thanh toán viện phí không dùng tiền mặt cho các Cơ sở y tế trên toàn quốc.

Tham dự lễ ký kết có sự hiện diện của Lãnh đạo Trung Tâm Thông tin Y tế Quốc gia, Lãnh đạo Ngân hàng HDBank và đại diện Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, Sở Y tế tỉnh Bình Dương và một số Bệnh viện lớn trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Giám đốc Trung tâm Thông tin Y tế Quốc gia Đỗ Trường Duy phát biểu tại lễ ký kết

Theo nội dung thỏa thuận hợp tác, hai bên thống nhất cùng phối hợp xây dựng & triển khai giải pháp thanh toán viện phí không dùng tiền mặt tại các Cơ sở y tế nhằm phù hợp với định hướng về việc thúc đẩy thanh toán viện phí không dùng tiền mặt của Chính phủ và tạo sự thuận tiện, dễ dàng cho người dân trong việc sử dụng dịch vụ, đồng thời hai bên thống nhất triển khai một số nội dung cụ thể:

Trung tâm Thông tin Y tế Quốc gia là đơn vị đồng hành và tư vấn cho HDBank trong việc ứng dụng và triển khai các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt tại các Cơ sở y tế và tích hợp các tiện ích về dịch vụ thanh toán y tế trên nền tảng VTelehealth của Bộ Y tế.

Đại diện Sở Y tế tỉnh Bình Dương

HDBank với thế mạnh về mặt tài chính & công nghệ, là đơn vị chịu trách nhiệm trong việc tài trợ, cung cấp, triển khai, vận hành, bảo hành, bảo trì giải pháp thanh toán viện phí không dùng tiền mặt của HDBank tại các Cơ sở y tế.

Trong thời gian qua, thực trạng kết quả triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực y tế còn khá thấp, theo thống kể chỉ đạt khoảng 10% ở TP. Hồ Chí Minh và chưa đến 5% ở các tỉnh, thành khác. Do đó, Chính phủ đã triển khai đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030” nhằm từng bước chuẩn hóa cơ sở dữ liệu khách hàng, từ đó thúc đẩy thanh toán không tiền mặt phát triển trong khu vực dịch vụ hành chính công, trong đó có lĩnh vực y tế.

Là một trong những đơn vị tiên phong trong việc thực hiện chủ trương trên của Chính phủ, HDBank đã triển khai nhiều giải pháp đông bộ nhằm góp phần thúc đẩy các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực y tế trở nên phổ biến hơn. Trước đó, HDBank đã triển khai giải pháp thu hộ y tế toàn diện gồm 03 hình thức: giải pháp QR Code động theo từng phiếu thu thanh toán viện phí; Kiosk thanh toán thông minh và Thu hộ tiền mặt miễn phí tại Cơ sơ y tế. Đến nay đã có nhiều bệnh viện đầu ngành tuyến Trung Ương, tuyến Tỉnh và Thành phố tin chọn giải pháp thu hộ y tế toàn diện của HDBank.

Sự kiện ký kết với Trung tâm Thông tin Y tế Quốc gia tiếp tục thể hiện nỗ lực của HDBank trong việc góp phần thay đổi thói quen thanh toán của người dân, mang tới giải pháp thanh toán tiện lợi, an toàn cho người dân và các cơ sở y tế.

Đại diện HD Bank phát biểu tại lễ ký kết

Tiên phong chuyển đổi số, HDBank với nền tảng hạ tầng công nghệ hiện đại – cam kết đồng hành cùng chiến lược số hóa của ngành Y tế, tư vấn các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt phù hợp nhất với quy trình khám chữa bệnh tại bệnh viện, hỗ trợ tối đa nguồn lực, đáp ứng tốt nhất nhu cầu thanh toán chi phí khám chữa bệnh của người dân, vì một Việt Nam khỏe mạnh.

 

Duy Cường