Chuyển đổi số y tế: Kết nối- Chia sẻ và đồng hành

11/04/2024 - 10:41 AM | 1688 Lượt xem

Ngày 10/4/2024, Bộ Y tế tổ chức “Hội nghị tổng kết, đánh giá các hoạt động chuyển đổi số năm 2023 và Kế hoạch hoạt động năm 2024 với sự tham gia của một số Bộ, Ban ngành Trung ương và địa phương tại Hà Nội; Lãnh đạo và cán bộ phụ trách công nghệ thông tin các đơn vị thuộc trực thuộc Bộ Y tế; Y tế các Bộ, ngành, các Đại sứ quán, các Hiệp hội, các Bệnh viện và Doanh nghiệp…Lãnh đạo Bộ Y tế chủ trì hội nghị. Hội nghị được kết nối với 1.200 điểm cầu ở 63 tỉnh/ thành phố.

Thông điệp của Hội nghị:Kết nối- Chia sẻ- Đồng hành”, thể hiện sự chỉ đạo mạnh mẽ của Bộ Y tế trong việc kết nối giữa Trung ương và địa phương trong công tác chuyển đổi số y tế. Điều đó thể hiện quyết tâm gia tăng lợi ích cho người dân trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ, tạo điều kiện để người dân tiếp cận các dịch vụ y tế nhanh chóng, kịp thời. Cũng như  chia sẻ với cán bộ y tế hoạt động, cung cấp các dịch vụ y tế hiệu quả trên môi trường số. Bộ Y tế luôn tạo điều kiện để các nhà cung cấp dịch vụ y tế số và các đơn vị cung cấp dịch vụ y tế cùng phát triển.

          Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị tổng kết, đánh giá các hoạt động chuyển đổi số năm 2023 và Kế hoạch hoạt động năm 2024 với thông điệp: “Kết nối- Chia sẻ- Đồng hành” lần này nhằm tổng kết, đánh giá các hoạt động chuyển đổi số y tế năm 2023, cùng nhau thảo luận, đúc rút ra bài học kinh nghiệm, khắc phục các khó khăn, tồn tại để tập trung triển khai những nhiệm vụ có trọng tâm, trọng điểm năm 2024, đồng thời Bộ Y tế sẽ báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đưa vào chương trình công tác năm 2024 đối với Đề án tổng thể phát triển hạ tầng và ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ chuyển đổi số y tế đến năm 2030 gắn chặt chẽ với triển khai Đề án 06 của Chính phủ.

Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Đào Hồng Lan nêu rõ, thời gian vừa qua, bên cạnh sự phối hợp của các bộ, ngành, các cơ quan, đơn vị, Bộ Y tế đã chủ động, nỗ lực thực hiện chuyển đổi số toàn diện trên các mặt, bao gồm phát triển các nền tảng số y tế, phát triển Chính phủ điện tử hướng đến Chính phủ số trong ngành y tế. Bộ trưởng nhấn mạnh công tác chuyển đổi số là một chủ trương lớn, là hướng đi tất yếu để bảo đảm thích ứng với bối cảnh mới, thực hiện chủ trương Đảng, chính sách phát luật của nhà nước về chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, thực hiện Đề án 06 của Chính phủ cũng như Chiến lược dữ liệu quốc gia đến năm 2030, Bộ Y tế đã ban hành một số văn bản chỉ đạo, định hướng, nhằm thúc đẩy chuyển đổi số ngành y tế, như ban hành chương trình chuyển đổi số y tế đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

         Quang cảnh Hội nghị

Bộ trưởng cũng nêu ra các vấn đề cần thực hiện: Một là, về chuyển đổi nhận thức, tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức về chuyển đổi số y tế. Về kiến tạo thể chế, sớm trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định quản lý dữ liệu y tế, đồng thời rà soát, sửa đổi, kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn, thúc đẩy chuyển đổi số y tế. Hai là, thúc đẩy Xây dựng hạ tầng Trung tâm dữ liệu y tế đảm bảo đáp ứng các yêu cầu lưu trữ, vận hành hệ thốn cơ sở dữ liệu lớn ngành y tế. Ba là, về hình thành hạ tầng dữ liệu: Xây dựng Hệ thống thông tin phục vụ khai phá dữ liệu y tế tiến tới hình thành cơ sở dữ liệu quốc gia về y tế nhằm thực hiện Chiến lược dữ liệu quốc gia đến năm 2030. Bốn là, về triển khai các hệ thống thông tin nền tảng. Bao gồm: Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính Bộ Y tế, Hệ thống thông tin thực hiện Cơ chế một cửa Quốc gia Bộ Y tế; xây dựng Hệ thống thông tin về quản lý hoạt động khám bệnh, chữa bệnh (thực hiện Điều 112 Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2023); xây dựng các Nền tảng số y tế (Nền tảng Hồ sơ sức khỏe điện tử, Nền tảng y tế từ xa, Nền tảng tiêm chủng, Nền tảng trạm y tế xã) nhằm thúc đẩy việc số hóa thông tin chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, thông tin khám bệnh, chữa bệnh để hình thành kho dữ liệu quốc gia về y tế, phục vụ chuyển đổi số ngành y tế. Năm là, Tổ chức quản lý vận hành, bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhấn mạnh phát biểu tại Hội nghị

Cùng dự hội nghị diễn ra hôm nay (10/4) có GS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế. Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn trân trọng cảm ơn sự quan tâm của các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương, các tổ chức quốc tế đối với công cuộc chuyển đổi số y tế. Bộ Y tế cũng ghi nhận sự nỗ lực của các địa phương, đơn vị trong việc thực hiện chuyển đổi số ngay tại địa phương, đơn vị mình, từ những hoạt động nhỏ nhất. Xin cảm ơn các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương đã đến dự và đưa tin, tuyên truyền về Hội nghị. “Một lần nữa, thay mặt đồng chí Bộ trưởng và Lãnh đạo Bộ Y tế, tôi chúc quý vị đại biểu và các đồng chí sức khoẻ, thành đạt, mong rằng trong thời gian tới các quý vị đại biểu, các đồng chí sẽ tiếp tục chia sẻ, đồng hành cùng Bộ Y tế, ngành y tế trong công cuộc chuyển đổi số, qua đó cùng với Bộ Y tế đồng hành trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân ngày một tốt hơn”.

Chánh Văn phòng Bộ Y tế Hà Anh Đức tham luận tại hội nghị.

Tại hội nghị, Chánh Văn phòng Bộ Y tế Hà Anh Đức cho rằng công tác chuyển đổi số của Bộ Y tế và ngành y tế còn hạn chế, một số nội dung còn mang tính hình thức. Do đó ông Đức kiến nghị cần phải phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền, phân định rõ trách nhiệm trong quá trình chuyển đổi số. Cần hoàn thiện hành lang pháp lý trong xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia và an toàn an ninh mạng.

Bên cạnh đó, phải phối hợp liên ngành y tế – công an với quy chế phối hợp chặt chẽ; phân định rõ vai trò trách nhiệm của đơn vị đầu mối ở các cấp trong việc tổ chức triển khai chuyển đổi số.

Ngoài ra, ông Đức cho rằng cần phải xây dựng chương trình tổng thể về chuyển đổi số của ngành y tế, vai trò của Ban chỉ đạo Chuyển đổi số của Bộ Y tế, đồng thời, phải đầu tư thỏa đáng, tránh manh mún, dàn trải với việc xây dựng Trung tâm dữ liệu hạ tầng số, các nền tảng quốc gia. Đồng thời phải thực hiện được “an toàn an ninh, đồng bộ, thống nhất, hiệu quả”.

Ông Nguyễn Bá Hùng- Phó trưởng phòng phụ trách phòng dịch vụ chuyển đổi số tham luận Hội nghị

Tại hội nghị ông Nguyễn Bá Hùng- Phó trưởng phòng phụ trách phòng dịch vụ chuyển đổi số (Trung tâm Thông tin Y tế Quốc gia, Bộ Y tế) thông tin, năm 2023, Trung tâm đã triển khai nền tảng hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa cho tỉnh Trà Vinh, Khánh Hòa, Vĩnh Phúc và Bệnh viện Nhi Thái Bình. Tính đến ngày 14/3 đã có hơn 1.700 bác sĩ tham gia; hơn 300.000 người dân có hồ sơ trên hệ thống, hơn 260.000 tài khoản được tạo. Dự kiến năm 2024 sẽ hỗ trợ các tỉnh triển khai chính thức nền tảng hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa (VTelehealth) và tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế.

 

Theo ông Nguyễn Trường Nam – Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Y tế Quốc gia, nền tảng VTlehealth hỗ trợ người dân được tư vấn, khám bệnh từ xa, tiếp cận được dịch vụ y tế có chất lượng, kịp thời, giảm tải cho cơ sở y tế, thúc đẩy chuyển đổi số. Ứng dụng hiện nay đang hoàn toàn miễn phí.

Ông Nguyễn Trường Nam – Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Y tế Quốc gia, Bộ Y tế báo cáo tại hội nghị.

Phó Giám đốc Nguyễn Trường Nam cho biết thêm: Nền tảng này kết nối các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc, có danh sách bác sĩ tham gia với đầy đủ thông tin bệnh viện, chuyên ngành, quá trình công tác. Điều này giúp người dân tiếp cận được sự tư vấn dễ dàng, nhanh chóng và tin cậy. Nền tảng tích hợp được với các ứng dụng khác về y tế nên thay vì phải cài nhiều ứng dụng tư vấn từ xa thì chỉ cần cài đặt nền tảng VTlehealth có thể tiếp cận được với các bác sĩ trên toàn quốc và được tư vấn miễn phí.

Đại diện Văn phòng Chính phủ, C05, Bộ Công an, Cục Khoa học và Đào tạo, Bộ Y tế và các doanh nghiệp tham luận tại Hội nghị.

 

Phiên họp buổi chiều là báo cáo hoạt động của các phòng thuộc Trung tâm Thông tin Y tế Quốc gia như Kế hoạch, danh mục dữ liệu mở ngành y tế; Giải pháp xây dựng kho dữ liệu hồ sơ cán bộ công chức, viên chức ngành y tế; Giới thiệu các Khóa tập huấn An toàn thông tin ngành y tế. Các doanh nghiệp cũng đóng góp các bài tham luận về Giải pháp Chuyển đổi số ứng dụng công nghệ AI trong lĩnh vực Y tế; Giải pháp phòng chống tấn công mã hoá dữ liệu (ransomware); Hệ thống Kiosk tự phục vụ đăng ký khám chữa bệnh sử dụng thẻ CCCD gắn chíp và sinh trắc học khuôn mặt…

 

 

 

 

Duy Cường