Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư trải nghiệm ứng dụng tư vấn, khám bệnh từ xa

01/11/2023 - 11:49 AM | 608 Lượt xem

Tham dự khu triển lãm Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ y tế trong chăm sóc sức khoẻ của Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã trải nghiệm ứng dụng tư vấn, khám bệnh từ xa

Đến thăm khu triển lãm Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ y tế trong chăm sóc sức khoẻ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã đến nhiều gian trưng bày thành tựu khoa học, công nghệ ứng dụng trong chăm sóc sức khoẻ. Đánh giá cao những nghiên cứu, ứng dụng công nghệ của các đơn vị khối ngành chăm sóc sức khoẻ, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã trải nghiệm ứng dụng miễn phí khám chữa bệnh từ xa do Trung tâm Thông tin Y tế Quốc gia (Bộ Y tế) và các đối tác vận hành.

Qua trải nghiệm, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao ứng dụng, góp phần giúp người dân được kết nối với chuyên gia, bác sĩ nhanh chóng, tin cậy.

Triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 cung cấp cơ hội để thiết lập quan hệ và hợp tác với các tổ chức, doanh nghiệp, và các đối tác tiềm năng trong lĩnh vực y tế và công nghệ. Từ việc quảng bá các sản phẩm/dự án liên quan tới triển khai các nền tảng số, cơ sở dữ liệu y tế… để thu hút sự quan tâm từ các tổ chức trong và ngoài nước có tiềm năng về tài chính và công nghệ, từ đó, thiết lập, ký kết các thỏa thuận hợp tác hoặc các dự án chung trong tương lai với một số đơn vị tiềm năng nhằm hỗ trợ phát triển và mở rộng các hoạt động nhiệm vụ chuyên môn và sản phẩm Trung tâm đang thực hiện.

Trung tâm Thông tin Y tế Quốc gia (Bộ Y tế) tham gia triển lãm với thông điệp “Cung cấp dịch vụ Y tế trên nền tảng dữ liệu số”, giới thiệu công việc và một số thành tựu trong lĩnh vực công nghệ và thông tin y tế.

Nền tảng hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa (Nền tảng VTelehealth), bao gồm chức năng hội thoại truyền hình, chức năng quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử cá nhân và các tính năng hỗ trợ tư vấn sức khỏe cho người dân qua ứng dụng di động, đồng thời kết nối các thiết bị và hệ thống thông tin tiên tiến để cung cấp các dịch vụ gia tăng lợi ích về sức khỏe cho người dân.

Trung tâm Thông tin y tế Quốc gia cũng đang vận hành ứng dụng Vtelehealth. Trong 9 tháng vận hành, ứng dụng đã thu hút hơn 1.000 bác sĩ của 76 cơ sở khám, chữa bệnh tham gia. Kết quả 11.300 phiên khám, tư vấn bệnh được thực hiện.

 

Ông Nguyễn Trường Nam- Phó giám đốc Trung tâm Thông tin Y tế Quốc gia cho biết: “Nền tảng tư vấn khám chữa bệnh từ xa Vtelehealth là một trong 4 nền tảng số quốc gia về y tế được Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số giao Bộ Y tế chủ trì thực hiện kết nối các cơ sở khám chữa bệnh và các bác sĩ trên toàn quốc”.

Trên ứng dụng có danh sách bác sĩ tham gia với đầy đủ thông tin bệnh viện, chuyên ngành, quá trình công tác, điều này giúp người dân tiếp cận được sự tư vấn dễ dàng, nhanh chóng, kịp thời và thuận tiện. Thay vì phải cài nhiều ứng dụng tư vấn từ xa thì chỉ cần một ứng dụng Vtelehealth đã có thể tiếp cận được với các cơ sở y tế, các bác sĩ trên toàn quốc và được tư vấn miễn phí- Phó giám đốc Nguyễn Trường Nam cho biết thêm.

Duy Cường